วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly valve) คืออะไร?

butterfly valve วาล์วปีกผีเสื้อ

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly valve) คืออะไร?

วาล์วปีกผีเสื้อ หรือ butterfly valve เป็นวาล์วควบคุมการไหลประเภทหนึ่งที่ใช้ควบคุมการไหลของของเหลวและก๊าซในท่อ ประกอบด้วยแผ่นกลมที่หมุนภายในท่อ และตำแหน่งของการหมุนเปิดแผ่นจะกำหนดปริมาณการไหลที่ยอมให้ผ่านวาล์วได้

ดูสินค้าทั้งหมดของ Butterfly Valve คลิกเลย!

รูปภาพ butterfly valve วาล์วปีกผีเสื้อ

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly valve) นิยมนำมาใช้งาน

วาล์วปีกผีเสื้อเป็นที่รู้จักในด้านความเรียบง่าย ประสิทธิภาพ และความทนทาน และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงน้ำมันและก๊าซ การบำบัดน้ำ และกระบวนการทางเคมี มักเป็นที่ต้องการมากกว่าวาล์วประเภทอื่นๆ เนื่องจากติดตั้ง ใช้งาน และบำรุงรักษาได้ง่าย และสามารถใช้ได้ทั้งในการใช้งานในกระบวนการที่มีความดันสูงและความดันต่ำ

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly valve) มีหลายประเภท

วาล์วปีกผีเสื้อมีหลายประเภท ได้แก่ including wafer-style, lug-style, and flanged-style. วาล์วปีกผีเสื้อแบบเวเฟอร์เป็นชนิดที่พบมากที่สุดและได้รับการออกแบบให้ติดตั้งระหว่างท่อหรือหน้าแปลนสองท่อ วาล์วปีกผีเสื้อแบบลิ้นมีสลักที่ด้านข้างของดิสก์ที่ช่วยให้ขันเข้ากับระบบท่อได้ และวาล์วปีกผีเสื้อแบบหน้าแปลนมีหน้าแปลนที่ปลายวาล์วซึ่งช่วยให้สวมเข้ากับระบบท่อได้ .

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly valve) วิธีเปิด-ปิดการทำงาน

วาล์วปีกผีเสื้อทำงานโดยใช้มือจับ คันโยก หรือแอคชูเอเตอร์ ซึ่งจะหมุนดิสก์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ สามารถดำเนินการด้วยตนเองหรือโดยอัตโนมัติโดยใช้แอคชูเอเตอร์ไฟฟ้าหรือนิวแมติก

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly valve) โดยสรุป

โดยสรุป วาล์วปีกผีเสื้อเป็นวาล์วควบคุมการไหลที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในหลากหลายอุตสาหกรรม เป็นที่รู้จักในด้านความเรียบง่าย ประสิทธิภาพ และความทนทาน และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในระบบท่อจำนวนมาก

ดูสินค้าทั้งหมดของ Butterfly Valve คลิกเลย!

Vibration sensor by murata