เกจวัดแรงดัน (Pressure Gauge) ที่ใช้ในระบบน้ำ

pressure gauge water system เกจวัดแรงดัน ในระบบน้ำ

เกจวัดแรงดัน หรือ Pressure Gauge เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดความดันของของไหลภายในระบบ เช่นในระบบน้ำ ซึ่งสามารถใช้เกจวัดแรงดันเพื่อวัดแรงดันของน้ำขณะที่ไหลผ่านท่อ วาล์ว และส่วนประกอบอื่นๆ

มีเกจวัดแรงดันหลายประเภทที่สามารถใช้ได้ในระบบน้ำ รวมถึงเกจแรงดันชนิดบูร์ดอง ไดอะแฟรม และเกจแบบแคปซูล แต่ละประเภทมีคุณสมบัติและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป และการเลือกใช้ประเภทใดจะขึ้นอยู่กับความต้องการและข้อกำหนดเฉพาะของการใช้งาน

  • เกจแรงดันชนิดบูร์ดอง เป็นเกจวัดแรงดันชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในระบบน้ำ ประกอบด้วยท่อโลหะโค้งที่ปิดสนิทที่ปลายด้านหนึ่งและเชื่อมต่อกับตัวชี้ที่ปลายอีกด้าน เมื่อแรงดันน้ำเพิ่มขึ้น ท่อจะยืดออก ทำให้ตัวชี้เคลื่อนที่และระบุแรงดันบนหน้าปัด มาตรวัดท่อบูร์ดอง เรียบง่าย เชื่อถือได้ และราคาไม่แพง ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการใช้งานหลายประเภท
  • เกจวัดแรงดันชนิดไดอะแฟรม ทำงานโดยใช้ไดอะแฟรมแบบยืดหยุ่นที่เคลื่อนที่ตามการเปลี่ยนแปลงของแรงดัน เมื่อแรงดันเพิ่มขึ้น ไดอะแฟรมจะขยายตัว ทำให้ตัวชี้เคลื่อนที่และระบุแรงกดบนหน้าปัด ไดอะแฟรมเกจมักใช้ในงานที่ความดันต่ำเกินไปสำหรับเกจแรงดันชนิดบูร์ดองที่จะวัดได้อย่างแม่นยำ
  • เกจวัดแรงดันแบบแคปซูลหรือที่เรียกว่าเบลโลว์เกจ ใช้เบลโลว์โลหะที่ยืดหยุ่นได้เพื่อวัดแรงดัน เมื่อแรงดันเพิ่มขึ้น เบลโลว์เกจซึ่งคล้ายกับที่สูบลมจะขยายตัว ทำให้ตัวชี้เคลื่อนที่และระบุแรงดันบนหน้าปัด เกจแคปซูลมักใช้ในการใช้งานที่ความดันสูงเกินกว่าที่ท่อเบอร์ดอนหรือไดอะแฟรมเกจจะรับได้

นอกจากประเภทของเกจวัดแรงดันแล้ว ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกเกจวัดแรงดันสำหรับระบบน้ำ ซึ่งรวมถึงช่วงความดันของมาตรวัด ขนาดและหน่วยของมาตรวัด และวัสดุที่ใช้ในการผลิตเกจวัดแรงดัน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกเกจวัดแรงดันที่เหมาะกับช่วงแรงดันและเงื่อนไขเฉพาะของระบบน้ำ ตลอดจนข้อกำหนดอื่นๆ เช่น อุณหภูมิ ความต้านทานการกัดกร่อน และความเข้ากันได้กับของไหลที่กำลังวัด

โดยรวมแล้ว เกจวัดแรงดันเป็นเครื่องมือสำคัญในการวัดและตรวจสอบแรงดันของระบบน้ำ ด้วยการเลือกประเภทและขนาดของเกจวัดแรงดันที่เหมาะสม และพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ช่วงแรงดันและวัสดุที่ใช้ในผลิตเกจวัดแรงดัน คุณจะสามารถวัดแรงดันน้ำได้อย่างแม่นยำและรับประกันว่าระบบจะทำงานได้อย่างเหมาะสม

Vibration sensor by murata